Bệnh chàm là một trong những bệnh ngoài da phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, với 25% tổng số bệnh nhân bị bệnh Da liễu, và theo thống kê khoảng 3,5$ dân số thế giới mắc căn bệnh này.

Đây cũng là bệnh rất khó chữa, và hiện nay y học hiện đại cũng chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng nào gây ra bệnh chàm. Bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân nhưng vì những biểu hiện ngoài da hay xuất hiện ở tay, chân, mặt… bởi vậy nó gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh chàm ở lưng

Triệu chứng bệnh chàm ở lưng

Cách chữa bệnh chàm – Điều trị bệnh chàm

Với những bệnh Da liễu nói chung và bệnh chàm nói riêng khi chữa trị bằng Đông y hay Tây y đều phải tuân theo một số nguyên tắc chung như:

– Kết hợp thuốc bôi ngoài da và thuốc uống

– Chế độ ăn uống hợp lý: Tránh các chất gây kích thích có cồn, tránh các chất dễ dị ứng với da như đồ hải sản tôm, cua… tránh các thức ăn sống, ăn tái…

– Không sử dụng các loại thuốc mạnh khi chưa có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa

– Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, không gãi, tránh tiếp xúc nhiều với hóa chất tẩy rửa

– Hạn chế tối đa tình trạng xảy ra vết thương ngoài da, không bôi đắp các thuốc lạ khi chưa có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa

Chữa bệnh chàm theo Tây y

Ưu điểm:

– Có kết quả nhanh

– Các biểu hiện nhanh chóng biến mất do đó bệnh nhân lầm tưởng bệnh đã khỏi và ngừng sử dụng thuốc bởi uống thuốc Tây nhiều rất hại cho cơ thể.

Nhược điểm:

– Bệnh sớm tái phát: sau khi ngưng thuốc bệnh lại nhanh chóng tái phát trở lại, lúc này nếu cần phải sử dụng các loại thuốc liều cao mới có tác dụng

– Tốn kém chi phí khi điều trị bệnh lần thứ 2 trở đi, cũng như nguy hại đến sức khỏe.

– Thường gây ra tác dụng phụ và có thể để lại hậu quả sau này

– Rất hay gặp biến chứng và để lại hậu quả nếu bệnh nhân là phụ nữ trong quá trình mang thai hoặc cho con bú.

– Cơ thể suy nhược trông thấy sau khi điều trị dài ngày

Chữa bệnh chàm theo Đông y:

Ưu điểm: 

– Chi phí chữa bệnh thấp

– Điều trị bệnh tận gốc nên có thể khỏi hẳn

– Không có tác dụng phụ cho mọi bệnh nhân, kể cả phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

– Không gặp biến chứng đột biến trong quá trình trong và sau điều trị

– Cơ thể khỏe mạnh lên sau khi điều trị

Nhược điểm:

– Bệnh có kết quả chậm.

– Các biểu hiện biến mất dần dần theo thời gian.

– Thời gian điều trị dài ngày tùy mức độ của bệnh.

Theo Đông y, bệnh chàm được gọi là “thấp chẩn”. Phương pháp điều trị tận gốc từ bên trong, song song với điều trị bên ngoài. Đông y cho rằng một nguyên nhân chính gây bệnh từ bên trong là do mất cân bằng trong cơ thể, chức năng của tạng phủ, khí huyết bị suy yếu, bởi vậy cần dùng thuốc uống để điều hòa lại các cơ quan bị suy giảm chức năng. Ngoài ra vẫn tích cực điều trị bên ngoài với thuốc bôi và vệ sinh sạch sẽ vùng bị bệnh hàng ngày.

Các biểu hiện của bệnh nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, mỗi cụm vị trí sẽ có tên gọi khác nhau và những cách điều trị khác nhau. Trẻ em bị chàm gọi là chàm sữa, chàm biểu hiện quanh tai gọi là lở vành tai, chàm phát ra ở bìu dái gọi là chàm bìu, nếu phát ra tứ chi thì gọi là loan phong. Bởi vậy bác sỹ cần thăm khám trực tiếp để xác định rõ ràng cơ chế sinh ra bệnh từ đó đưa ra những bài thuốc phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Phòng khám Đông  An Thái tự hào là nơi đã chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân với hơn một thập niên kinh nghiệm trong nghề, cùng đội ngũ các thầy thuốc bác sỹ tận tâm, luôn mang lại niềm vui cho mọi bệnh nhân khi đến với phòng khám.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: