Rò hậu môn gây ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết ở hậu môn, gây rò hơi phân và dịch khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như cuộc sống. Vì vậy khi phát hiện bệnh nên đi khám và điều trị để phòng các biến chứng nguy hiểm và cần nên chế độ chăm sóc bệnh nhân rò hậu môn để tránh bệnh phát triển nhanh hoặc tái phát hậu phẫu thuật.

Cách chăm sóc bệnh nhâm rò hậu môn

Chăm sóc rò hậu môn trước phẫu thuật

Vệ sinh cá nhân: Sau khi đi đại tiền rửa hậu môn bằng nước ấm, nước muối vừa sạch sẽ lại có thể khử trùng tốt nhất. Thường xuyên lau chùi, vệ sinh hậu môn và vùng quanh hậu môn để tránh gây mùi do bị ròi hơi hay rò phân, tránh gây viêm nghiễm các vùng sung quanh hậu môn.

Thiết lập chế độ ăn uống hợp lý: Tránh ăn các loại thức ăn giàu đạm như rượu bia, thuốc lá, cafeine, thịt đỏ, hải sản, các thực phẩm chứa  nhiều gia vị, cay nóng sẽ gây bất lợi và làm bệnh nặng thêm. Thay vào đó nên tăng cường các thực phẩm nhạt như thịt trắng, rau xanh, trái cây, các vitamin và chất xơ để hỗ trợ cho điều trị bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân rò hậu môn

Chăm sóc bệnh nhân rò hậu môn

Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý: Giữ chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý sẽ nâng cao sức đề kháng.

Chăm sóc rò hậu môn sau phẫu thuật

Ngâm hậu môn bằng nước muối ấm có pha Povidone nồng độ 3 – 4% giúp giảm đau, chống phù nề và khử trùng vết thương.

Nên để hở vết thương sau cắt mở đường rò, nên mặc quần rộng rãi và thông thoáng để vết thương chóng lành.

Nên ăn các thức ăn giàu Protein, uống nhiều nước, ăn nhiều rau và hoa quả tươi, hạn chế các loại thức ăn cay nóng, thịt bò, thịt cừu và hải sải, không nên ăn quá cay, mặn.

Người bệnh cần chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn để vết thương để tránh viêm nhiễm và giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng:  043.7379.064 – 043.734.0908 hoặc  0962 272 013.

 

Bài viết đáng quan tâm: