Polyp hậu môn hình thành do sự phì đại của biểu mô ở trực tràng và đại tràng xích ma. Các biểu mô này hình hạt đậu, có cuống dài, mảnh hoặc ngắn bám vào thành đại tràng.  Bệnh thường tiến triển thầm lặng nhưng vẫn có một số biểu hiện như: chảy máu, cảm giác mót đi ngoài, đôi khi lòi ra ngoài hậu môn nếu ở vị trí thấp.

 

Các dạng polyp hậu môn:

Polyp hậu môn có thể chia thành 2 nhóm lành tính, ác tính. Nhóm lành tính phân làm hai nhóm nhỏ:

  •  Nhóm lành tính và hiếm gần như không có khả năng hóa ung thư (polyp viêm, polyp tăng sản …)
  • Nhóm lành tính nhưng có khả năng hóa ung thư sau một thời gian (polyp tuyến ống, polyp nhung mao hoặc polyp tuyến ống nhung mao). Khả năng hóa ung thư của các polyp nhóm này có liên quan đến kích thước của polyp: polyp < 1cm: nguy cơ ung thư: 0 – 2 %, từ 1-2cm: nguy cơ ung thư: 10 – 20 % , >2 cm: nguy cơ ung thư: 30 – 50 %
Các dạng polyp hậu môn

Các dạng polyp hậu môn

Cách điều trị Polyp hậu môn

 Polyp hậu môn thuộc nhóm lành tính, số lượng polyp ít bệnh nhân nên cắt polyp và tái nội soi đại tràng sau một năm. Do khả năng ung thư hóa các polyp có kích thước nhỏ này trong thời gian 1 năm là rất thấp cho nên việc theo dõi và kiểm tra lại sau một thời gian hay cắt qua nội soi ngay đều là những giải pháp có thể được lựa chọn.

 Polyp thuộc nhóm lành tính nhưng có đến hàng trăm polyp hậu môn dọc khung đại tràng không thể cắt hết polyp qua nội soi được. Trường hợp này bác sỹ chuyên khoa điều trị có thể đưa ra chỉ định cắt đoạn đại tràng. 

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 hoặc  0962.272.013.

 

Bài viết đáng quan tâm: