Gai đốt sống lưng là gì?

Thoái hóa khớp là gì?

Biểu hiện gai đốt sống lưng như thế nào? 

Gai đốt sống lưng khiến cho người bệnh vô cùng bức bối, khó chịu, cảm giác đau lan ra cổ, chân tay… do dây thần kinh bị chèn ép khiến cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, bất tiện trong các công việc thường ngày.

Gai đốt sống lưng là gì?

 • Sụn khớp được cấu tạo chủ yếu bởi collagen, nước và proteoglycan. Khi sụn của đĩa đệm bị thoái hóa, các tế bào sụn không còn hoặc chức năng suy giảm làm cho quá trình tái tạo lại sụn bị rối loạn, khiến  lực phân bổ trên thân đốt sống không đồng đều, khiến cho xương mâm đốt sống phải chịu tải cao hơn, dẫn đến hình thành các gai xương ở rìa ngoài thân đốt sống. Gai xương có hình thô và đậm đặc.
 • Gai cột sống thắt lưng có các dấu hiệu đau nhức thắt lưng, chính tổn thương thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân hình thành gai đốt sống gây đau vùng thắt lưng.
 • Đặc biệt là hiện tượng phì đại xương, dẫn đến hình thành các gai xương có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, kèm theo các thay đổi cấu trúc khớp khác như giảm chiều cao đĩa đệm liên đốt sống, mòn sụn và dày xương dưới sụn. Sự thay đổi cấu trúc này có thể nhìn thấy rất rõ trên phim chụp Xquang cột sống thắt lưng thẳng và nghiêng.
Gai đốt sống lưng

Gai đốt sống lưng

Nguyên nhân gai đốt sống thắt lưng

Có  nhiều yếu tố gây nên hiện tượng gai đốt sống thắt lưng , có hai yếu tố chủ yếu là đĩa đệm bị rách hoặc bị bào mòn. Trong thực tế thực sự hiếm thấy rách đĩa đệm do nguyên nhân chấn thương, như tai nạn gây nên. Mà hầu hết là do những chấn thương nhỏ liên tục, kéo dài làm tổn thương đĩa đệm, chấn thương đó cứ tiến triển với thời gian.
Bản thân đĩa đệm không có mạch máu nuôi, do đó khi bị chấn thương nó không thể tự hồi phục như các tổ chức khác. Các tổn thương nhỏ kéo dài cũng là sự  khởi đầu quá trình bào mòn đĩa đệm.

Trung bình có hơn 30% người độ tuổi 30-50 bị thoái hóa đĩa đệm nhưng thường chưa có biểu hiện bệnh lý gì. Đối với người lớn hơn 60 tuổi thì đa phần đều có tổn thương thoái hóa đĩa đệm nếu nhìn trên hình MRI cột sống.

Triệu chứng bệnh gai đốt sống lưng

 • Đau có thể tập trung ở giữa thắt lưng hay lan tỏa xuống háng hay chân.
 • Đau có thể liên tục và kéo dài.
 • Thường đau nhiều hơn khi ngồi so với khi đứng, đi và nằm.
 • Đau sẽ trầm trọng ở vài động tác đặc biệt như khom người ra trước, xoay cột sống và khi nâng vật nặng.
 • Do bị chèn dây thần kinh xuống hông, chân nên nhiều bệnh nhân cảm thấy tê chân.
Triệu chứng biểu hiện gai đốt sống lưng

Triệu chứng biểu hiện gai đốt sống lưng

Phương pháp điều trị bệnh gai đốt sống lưng

 • Thông thường khi được chẩn đoán gai đốt sống lưng , một số bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mổ để cắt đi “cái gai” đáng ghét này! Nhưng thực tế không hề có chỉ định và không thể “mổ cắt gai cột sống”. Việc điều trị bệnh “gai cột sống” (thực ra là điều trị đau lưng) thường nghiêng về bảo tồn.
 • Phòng khám đông y An Thái – 58 Sơn Tây- Ba Đình- Hà Nội dựa trên nguyên lí biện chứng luận trị trong Đông y, sử dụng  liệu pháp mổ khép kín “ TIỂU CHÂM ĐAO”. Liệu pháp này được hình thành dựa trên phương pháp mổ rạch kết hợp phương pháp châm cứu, cụ thể là dùng phương thức đâm xuyên qua da vào trong cơ thể để tiến hành cắt cạo, phân ly, bóc tách thay thế cho việc mổ rạch ở tây y.
 • Phương pháp này được phòng khám chúng tôi sử dụng nhiều năm nay, đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các chứng bệnh nan y mà tây y không chữa được thành chữa được, khó lành thành nhanh lành, từ mổ rạch thành mổ khép kín, từ liệu pháp phức tạp thành đơn giản, từ liệu pháp gây tổn thương đau đớn thành liệu pháp không tổn thương đau đớn.
 • TIỂU CHÂM ĐAO có tác dụng tách rời các vết sẹo ra khỏi đường kinh lạc, mạch máu, thần kinh, làm lưu thông tuần hoàn khí huyết, với đặc điểm thâm nhập vào sâu bên trong cơ thể tiến hành bóc tách, cắt cạo sự dính kết của mô mềm làm lưu thông chỗ bị tắc nghẽn, phục hồi chức năng vận động của các gân cơ về vị trí cân bằng.
 • Chỉ cần châm một lần đã có hiệu quả, với liệu trình một tháng châm một lần. Kết hợp dùng thuốc đông y uống luôn cho hiệu quả bất ngờ, rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả cao, bệnh tình được chữa trị dứt điểm không tái phát.

Chuyên khoa bệnh xương khớp – Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013 

 

Bài viết đáng quan tâm: