Là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường sinh dục nên độ tuổi mắc bệnh sùi mào gà nhiều nhất là trong khoảng 18 – 35 tuổi, do việc giao hợp không được bảo vệ. Cũng chính vì vậy nên tỉ lệ mắc bệnh ở 2 giới là ngang nhau.

3 con đường lây nhiễm của bệnh:

  • Quan hệ tình dục.
  • Dùng chung, tiếp xúc vật dụng với người bị bệnh sùi mào gà: bàn chải, khăn tắm, quần áo, nhà vệ sinh…
  • Lây truyền từ mẹ sang con.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

Trước đây, sùi mào gà được xem là một bệnh lành tính, nhưng gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra những thể ác tính của căn bệnh này, đặc biệt là khả năng dẫn đến ung thư tử cung, có đến 90% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung được xác định có sự tồn tịa của virus HPV trong cơ thể; không chỉ riêng ung thư cổ tử cung, sùi mào gà còn có thể dẫn đến ung thư âm đạo, hậu môn, dương vật, vòm họng (đối với bệnh nhân oral sex). Chính vì vậy, việc chuẩn đoán và điều trị bệnh sớm càng trở nên cần thiết.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

Sùi mào gà là một trong những tác nhân nguy hiểm gây ung thư.

Thời gian đầu khi mới mắc bệnh, biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường không rõ ràng, thời gian ủ bệnh trung bình ở phụ nữ từ 2 – 6 tháng, trong thời gian này tuy chưa có những biểu hiện ra bên ngoài nhưng người nữ hoàn toàn có thể lây bệnh cho người khác do đã mang trong mình Human Papilloma virus (gọi tắt là HPV).

Sau đó, người nữ sẽ xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh sùi mào gà, các mụn sùi nhỏ màu trắng hoặc hồng có dạng u nhú hoặc dạng đĩa bẹt 1 đến vài mm sẽ bắt đầu xuất hiện. Những vị trí thường gặp nhất ở phụ nữ trong giai đoạn này là ở môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung; ở một số trường hợp còn xuất hiện mụn cóc, phát ban, lở loét ở trên môi, nướu trong, vòm miệng… nguyên nhân là do quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex), những dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với một số bệnh về hô hấp dẫn đến chữa trị sai phương pháp, tình trạng bệnh kéo dài dễ dẫn đến ung thư vòm họng.

Thời gian sau của bệnh, những mụn sùi nhỏ này sẽ lớn dần lên, liên kết lại với nhau tạo thành những mảng lớn có hình thù giống mào gà hoặc hoa súp lơ, kích thước to nhỏ khác nhau. Quá trình phát triển sùi mào gà ở phụ nữ thường diễn tiến nhanh ở hơn nam giới, do đặc điểm nóng, ẩm của bộ phận sinh dục.

Ở những bệnh nhân mà do tình trạng vệ sinh cơ thể kém hoặc do sức đề kháng yếu, sùi mào gà sẽ lan xuống háng, hậu môn… kèm theo dịch, mủ có mùi hôi thối, gây bội nhiễm nặng nề, cá biệt có những trường hợp sùi lớn như quả cam.

Hiện nay với công nghệ phát triển, việc điều trị sùi mào gà có thể được thực hiện trong ngày với nhiều phương pháp khác nhau, trong đó nổi bật là phương pháp sử dụng điện ly phân tử kết hợp với thuốc ngăn ngừa bệnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này là không đau, không chảy máu, thời gian điều trị nhanh chóng, người bệnh có thể sớm trở lại quá trình sinh hoạt bình thường.

Đối với việc phòng tránh sùi mào gà thì giải pháp tốt nhất luôn luôn là duy trì cho bản thân 1 đời sống tình dục lành mạnh, sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn khi quan hệ.

Bài viết khác của chúng tôi bạn có thể quan tâm:

>>Trị tận gốc sùi mào gà trong 5 phút

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: