Bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc của dạ dày bị loét, là kết quả của hiệu ứng caustic của acid và pepsin trong dạ dày. Về mặt mô học, loét dạ dày được xác định là hoại tử niêm mạc tổn thương có độ rộng  khoảng 0.5cm. Đây là tình trạng phổ biến nhất trong đường tiêu hóa, nó thường có tính axit và rất đau đớn.  Helicobacter pylori đươc coi là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày

Các dấu hiệu và triệu chứng Viêm loét dạ dày

Thông thường, khi bị viêm loét dạ dày sẽ có các biểu hiện, triệu chứng sau:

- Đau bụng thượng vị trong khi ăn khoảng ba tiếng

- Có cảm giác đầy bụng và no bụng

- Buồn nôn và có thể nôn nhiều, nôn thốc tháo

- Mất cảm giác ngon miệng và dẫn đến giảm cân nhanh chóng

- Nôn ra máu (có thể do máu chảy ra trực tiếp từ loét dạ dày, hoặc do thực quản bị hủy hoại)

Ngoài ra, các triệu chứng của viêm loét dạ dày có thể thay đổi tùy theo vị trí của vết loét và tuổi tác của bệnh nhân. Thông thường, các vết loét điển hình thường có xu hướng những cơn đau kéo dài vài ngày hoặc thậm chí cả tuần, sau đó suy yếu dần rồi biến mất.

Thông thường các cơn đau thường xuất hiện với cảm giác giống như đói, khó tiêu hay ợ nóng dẫn đến bệnh nhân thường chủ quan nhận ra, tuy nhiên viêm loét dạ dày nó kéo dài liên tục  từ vài phút đến vài tiếng, thậm chí trầm trọng hơn bởi các axit trong dạ dày tiếp xúc với vùng loét, và nó sẽ đau đớn hơn khi dạ dạy bạn đang trống rỗng. Ngoài ra, cơn đau có thể xuất hiện vào ban đêm và nó thường giảm đau khi ăn hoặc dùng thuốc chống axit. Tuy nhiên, các triệu chứng ở mỗi người là khác nhau.

Các biến chứng có thể gặp phải khi bị viêm loét dạ dày

- Chảy máu dạ dày là biến chứng thường thấy nhất. Chảy máu nhiều có thể đe doạt đến tính mạng. Biến chứng này thường xảy ra khi các vết loét ăn mòn một trong các mạch máu, chẳng hạn như động mạch hay dạ dày tá tràng

- Thủng thường dẫn đến hậu quả thảm khốc nếu không điều trị kịp thời. Viêm loét nặng có thể làm thủng ở bề mặt trước của dạ dày cấp tính dẫn đến viêm phúc mạc cấp tính. Dấu hiệu nhận biết đầu tiên thường là đau bụng dữ dội đột ngột.

Nguyên nhân viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày có nhiều nguyên nhân phát sinh từ bên trong cho đến bên ngoài như:

- Do chế độ ăn uống chưa hợp lý: Ăn uống nhiều chất kích thích như rượi, bia, cá chất cay nóng, ăn uống nhiều chất béo, ăn vội, nhai không kỹ…

- Do thuốc, hóa chất: Một số loại thuốc như acid, hay thuốc giảm đau, kháng viêm

- Do nhiễm trùng: Nhiễm HP rất dễ  gây ra viêm loét dạ dày, đây là một loại khuẩn gam âm, hình xoắn.

- Do thần kinh: có thể do thần kinh hay lo lắng, sợ hãi, làm việc áp lực…

Chẩn đoán Viêm loét dạ dày

Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên các triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm loét dạ dày nói chung và bệnh Dạ dày nói riêng với tín hiệu đầu tiên thông thường nhất là đau dạ dày. Các bác sỹ có thể có thể điều trị mà không cần xét nghiệm cụ thể trong một số trường hơp rất điển hình, nhưng để khẳng định chính xác cần có sự giúp đỡ của các xét nghiệm nội soi hoặc chụp X-quang. Tuy nhiên, các xét nghiệm thường sẽ được tiến hành khi các triệu chứng bệnh không thuyên giảm sau vài tuần điều trị, hoặc được tiến hành với những bệnh nhân cao tuổi, và những người có nhiều triệu chứng đi kèm khác như giảm cân, bởi vì ung thư dạ dày có thể gây ra triệu chứng tương tự.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: