Bệnh Viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Là một trong những câu hỏi được thảo luận và tìm kiếm rất nhiều trên internet. Bởi đây là một bệnh phổ biến, thường gặp ở người lớn và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Đây là tình trạng viêm xuất hiện trên hang vị dạ dày, hang vị là phần nằm ngang của dạ dày được tính từ góc bờ cong nhỏ đến lỗ môn vị. Nếu tình trạng viêm không được điều trị, lâu dần sẽ dẫn đến lở loét và có thể dẫn đến thủng, lúc này có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Như chúng ta đã biết, dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người, một trong các chức năng của nó là chứa đựng thức ăn và tiêu hóa thức ăn để lấy nguồn dinh dưỡng nuôi toàn bộ cơ thể, bởi vậy mọi thứ bạn ăn hay uống vào đều đi qua dạ dày, nếu khi đó dạ dày của bạn có vấn đề thì nó sẽ không tiêu hóa được và dẫn đến những cơn đau bắt đầu xuất hiện.

Triệu chứng Viêm hang vị dạ dày

Khi bệnh bắt đầu phát triển, thông thường bệnh nhân sẽ gặp hai triệu chứng điển hình là đau và rối loạn tiêu hóa

– Đau: Thông thường bệnh nhân hay đau bụng ở vùng thượng vị, cơn đau âm ỉ kéo dài, hoặc đau dữ dội. Các cơn đau âm ỉ rất dễ khiến bệnh nhân chủ quan, dẫn đến tình trạng cứ kéo dài hàng tháng thậm chí hàng năm mà vẫn chưa đi khám. Có những bệnh nhân xuất hiện cơn đau theo chu kỳ, thường là vào lúc giao mùa, đặc biệt là mùa rét. Nếu tình trạng viêm đã chuyển sang loét thì cơn đau sẽ xuất hiện liên tục, cả lúc no và lúc đói dẫn đến sức khỏe bệnh nhân giảm sút nhanh chóng, người mệt mỏi, thiếu chất dinh dưỡng.

– Rối loạn tiêu hóa: Một số triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa thường gặp như đầy hơi, khó tiêu, bụng chướng, khi đại tiện thì phân khi nát khi lỏng, khi thì rắn như phân dê.

Chuẩn đoán Viêm hang vị dạ dày

Với những biểu hiện và triệu chứng điển hình ở trên một phần nào giúp việc chuẩn đoán bệnh Viêm hang vị dễ dàng và chính xác hơn. Tuy nhiên, để đi đến kết luận cuối cùng các bác sỹ buộc phải chụp X-quang hoặc nội soi dạ dày để xác định cụ thể và rõ ràng tình trạng viêm loét như thế nào.

Qua nội soi, các bác sỹ sẽ xác định được vị trí viêm hoặc loét, từ đó lấy mẫu và xét nghiệm các tế bào, nếu có bất thường hoặc sinh thiết để chuẩn đoán có vi khuẩn HP hay không bằng phương pháp nhuộm gram. Đây là phương pháp mới với ưu điểm là thấy được hình thể vi khuẩn dạng xoắn hay cong, không bắt màu thuốc nhuộm gram và biết được các sắp xếp của các vi khuẩn HP.

Kết luận: Bệnh viêm hang vị dạ dàybệnh dạ dày, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm cho bệnh nhân.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: