Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da thuộc nhóm bệnh da liễu, do sự rối loạn biệt hóa của các tế bào thượng bì gây ra. Nghĩa là các tế bào da không phát triển bình thường, mà phát triển nhanh hơn rất nhiều, ở người bình thường chu kỳ thay da mới mất khoảng 1 tháng, nhưng ở người bị vảy nến chu kỳ này ngắn hơn nhiều tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, da chết của người bị bệnh vảy nến không rơi ra mà vẫn bám trên bề mặt da, nó bị đùn lên, có cảm giác cứng cộm, tạo thành các lớp vảy, màu trắng đục.

Vùng da bị vảy nến

Vùng da bị vảy nến

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vảy nến. Tuy nhiên, đã biết được một số các yếu tố phát sinh bệnh vảy nến như:

Vảy nến do di truyền: Chiếm khoảng 30% số bệnh nhân bị vảy nến

Vảy nến do nhiễm khuẩn: Thường gặp ở vảy nến thể giọt

Vảy nến do Stress: Công việc nhiều căng thẳng, lo lắng…

Vảy nến do thuốc: Một số thuốc có tác dụng phụ gây ra bệnh vảy nến như: chẹn beta kéo dài, lithium, corticoid.

Các triệu chứng, dấu hiệu nhận diện bệnh vảy nến

Vảy nến là bệnh ngoài da, thuộc nhóm bệnh Da liễu, bởi vậy các dấu hiệu của bệnh rất dễ nhận biết thông qua mắt thường. Bệnh thường xuất hiện các lớp vảy màu trắng, có thể là các mụn mủ khô và nông, hoặc từng lớp da bị tổn thương có màu đỏ.

Bệnh vảy nến thường bị ở trên da đầu, các đầu ngón chân, ngón tay, hoặc các khuỷu tay, khuỷu chân. Có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, khi gãi sẽ bay ra các vảy màu trắng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới tâm lý bệnh nhân.

Ngoài ra bệnh vảy nến còn có biểu hiện như xuất hiện nhiều vết chấm giống đồng tiền, theo từng mảng và có màu hơi hồng, hơi đỏ, các vết chấm có thể to dần lên và thối nát.

Cách chữa và điều trị bệnh vảy nến

Y học hiện nay vẫn chưa có biện pháp chữa khỏi hẳn bệnh vảy nến, thay vào đó là những biện pháp làm giảm và làm chậm quá trình tái phát của bệnh bằng các thuốc bôi, uống hoặc quang điều trị.

Đây là một căn bệnh khó chữa, diễn biến phức tạp, Đông y và Tây y đều có những cách chữa hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng đa số các bệnh nhân bị vảy nến sau khi chữa bằng Đông y sẽ kéo dài thời gian tái phát được lâu hơn rất nhiều so với chữa bằng Tây y, và thậm chí có bệnh nhân đã chữa trị hàng chục năm mà vẫn không bị lại.

Hơn nữa, khi sử dụng thuốc Tây y bệnh vảy nến thường sẽ gây ra tác dụng phụ, nhưng khi sử dụng thuốc Đông y thường rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ, bởi thành phần thuốc Đông y đều là những dược liệu từ thiên nhiên, an toàn và lành tính.

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về bệnh vảy nến của các bác sỹ chuyên khoa phòng khám Đông y An Thái. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay chia sẻ gì hãy gửi mail hoặc chát trực tiếp trên website phòng khám Đông y An Thái, chúng tôi có các chuyên gia tư vấn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của các bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ đường dây nóng 

096.227.2013 – 0166.413.5109 

043.737.9064 – 043.734.0908

 

Bài viết đáng quan tâm: