Bệnh vảy nến có lây không? Một câu hỏi được rất nhiều người bị Bệnh vảy nến quan tâm và chia sẻ trên nhiều diễn đàn, cộng đồng mạng, đặc biệt là những người có người thân bị bệnh vảy nến.

Một số biểu hiện của bệnh vảy nến

Vảy nến là một bệnh ngoài da, bệnh thường kéo dài theo năm tháng và thường phát triển mạnh vào mùa đông. Đây là một bệnh rất khó chữa khỏi dứt điểm nhưng may mắn là bệnh lành tính, nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh lại gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ cũng như tâm lý của bệnh nhân, bởi các biểu hiện ngoài da dễ nhận thấy như xuất hiện các lớp vảy màu trắng đục, cứng cộm, đóng thành từng mảng và dễ bong tróc, và đặc biệt là gây ngứa ngáy khó chịu.

Bệnh vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu

Trả lời câu hỏi: Bệnh vảy nến có lây không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa khẳng định, bệnh vảy nến không lây. Đây là một bệnh liên quan mật thiết tới gen di truyền, các vết thương nhìn có cảm giác ghê sợ, nhưng đó không phải là các nhiễm trùng hay vết thương hở, bởi vậy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và nguy hiểm cho người khác. Cho dù cả trong trường hợp có nắm tay, ăn chung bát đũa, hay nằm chung giường và thậm chí quan hệ tình dục thì cũng không thể lây bệnh.

Một số câu hỏi khác về bệnh vảy nến

Tại sao lại bị bệnh vảy nến?

Hiện nay chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, tuy nhiên theo nghiên cứu thì bệnh vảy nến có liên quan mật thiết tới yếu tố gen di truyền. Cơ chế phát sinh bệnh là do sự phát triển nhanh chóng của các tế bào một cách bất thường. Với tế bào da phát triển bình thường cần khoảng 1 tháng để trường thành và thay mới, rời khỏi bề mặt da cũ. Tuy nhiên, với tế bào da bị vảy nến chỉ mất 3 – 4 ngày là trưởng thành, nhưng chúng không rơi ra mà sẽ dính lại với nhau tạo thành nhiều mảng da chết chồng lên nhau, hình thành vảy nến.

Vảy nến có là nguyên nhân gây ra biến chứng gì cho người bệnh?

Đây làm một bệnh ngoài da, thuộc nhóm bệnh Da liễu. Bệnh hình thành trên da, mà cơ thể chúng ta được bao bọc bởi da, trong khi đó da có nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ cho cơ thể, đồng thời cũng có nhiệm vụ như một lớp vỏ để cơ thể chống lại với sự xâm nhập của các vi khuẩn bên ngoài. Nếu bệnh nặng, nhiều vùng da bị tổn thương có thể bị nhiễm trùng, hay mất nước, thậm chí suy giảm tuần hoàn.

Yếu tố nào làm cho bệnh vảy nến phát triển nặng hơn?

Là một căn bệnh ngoài da, bởi vậy, các yếu tố làm bệnh nặng hơn đa phần xuất phát từ các chấn thương về da như: Da bị cào gãi, bong tróc, nhiễm trùng, chích ngừa, hay phơi nắng… Ngoài ra có một số yếu tố khác làm bệnh vảy nến nặng hơn như stress, dị ứng thuốc, khí hậu, môi trường, sức đề kháng…

Nếu có bất cứ điều gì hỏi đáp hoặc thắc mắc có thể chát trực tiếp trên website phòng khám Đông y An Thái hoặc gọi điện theo đường dây nóng 096.227.2013 – 0166.413.5109 – 043.737.9064 – 043.734.0908 để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn tốt nhất.

 

Bài viết đáng quan tâm: