Bệnh vảy nến có chữa được không?

Bệnh vảy nến là bệnh thuộc nhóm bệnh viêm da mãn tính phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, bệnh dễ bị tái phát lại, đặc biệt vào mùa đông do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh thường xuất hiện ở các vùng da hay bị tỳ đè, cọ xát mạnh như ở đầu gối, khuỷu tay, hay da đầu. Ngoài ra bệnh vảy nến cũng thường xuất hiện ở gan bàn chân, bàn tay, nếu bệnh nặng có thể lan ra toàn thân.

Bệnh vảy nến còn được gọi là bệnh “ung thư không chết”, tuy nhiên bệnh rất lành tính, không ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân. Hiện nay chưa có bất kỳ cách chữa trị nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến, các phương thuốc mới chỉ dừng lại ở mức làm bệnh thuyên giảm và kéo dài thời gian tái phát. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: Bệnh vảy nến có chữa được không?

Bệnh vảy nến ở tay

Bệnh vảy nến ở tay

Sau đây là một số phương pháp chữa trị vảy nến rất hiệu quả, bệnh không tái phát trong thời gian dài được nhiều bác sỹ khuyên dùng:

  1. Điều trị bệnh vảy nến tại chỗ

Sử dụng một số các loại thuốc Tây sau đây bôi vào các vùng da bị vảy nến:

–          Mỡ Salicylé 2% – 5% giúp làm bong các lớp vẩy nến, bạt sừng.

–          Mỡ Corticoid: Giúp chống viêm khá tốt, thương tổn nhanh hồi phục. Vì thuốc có tác dụng nhanh nên không được lạm dụng nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược, làm bệnh diễn biến nặng hơn.

–          Mỡ có các Vitamin A axit như: Differin, Erylick, Isotrex…: Giúp làm giảm quá trình sừng hóa của da, kéo dài thời gian tái phát của bệnh vảy nến

  1. Điều trị toàn thân bệnh vảy nến

–          Bệnh lan ra khắp toàn thân có thể sử dụng một số thuốc như Methotrexate, Vitamin A axit Soritane, Cyclosporin… Đây là các loại thuốc có tác dụng nhanh, bởi vậy cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sỹ, nếu không sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ như hạ bạch cầu, rối loạn chức năng gan thận, quái thai…

–          Ngoài ra, nếu trong trường hợp đặc biệt có thể dùng thuốc tiêm tĩnh mạch Methylprednisolone hiệu quả nhanh nhưng cần có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

  1. Trị liệu bệnh vảy nến bằng ánh sáng

–          Để bệnh thuyên giảm nhanh và kéo dài thời gian tái phát cùng lúc kết hợp các phương pháp điều trị trên với chiếu tia cực tím có bước sóng khác nhau (UVA, UVB)

–          Đặc biệt, hiện nay có thêm phương pháp PUVA mang lại hiệu quả rất khả quan cho người bị bệnh vảy nến.

  1. Phương pháp sinh học chữa bệnh vảy nến

Đây là một phương pháp mới, hiện tại đang được áp dụng tại các nước châu Âu như Anh, Pháp, Mỹ…và đạt kết quả rất tốt. Phương pháp này là sự tổng hợp của nhiều chất sinh học có tác dụng tốt trong điều trị bệnh vảy nến như: Efanecept, Alefacept, Efalizumab… Tuy nhiên, phương pháp này rất đắt tiền nhưng vẫn có một số tác dụng phụ nên chưa được nhiều nước áp dụng rộng rãi.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mà hầu hết các bệnh nhân bị bệnh vảy nên băn khoăn là: Bệnh vảy nến có chữa được không? Đồng thời là một số phương pháp chữa trị bệnh vảy nến hiệu quả, tác dụng rất tốt. Nếu có bất cứ điều gì hỏi đáp hoặc thắc mắc có thể chát trực tiếp trên website phòng khám Đông y An Thái hoặc gọi điện theo đường dây nóng 096.227.2013 – 0166.413.5109 – 043.737.9064 – 043.734.0908 để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn tốt nhất.

 

Bài viết đáng quan tâm: