Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội chiếm 52,19% tỉ lệ bệnh nhân trĩ.

Trĩ nội nằm ở phần cuối của niêm mạc trực tràng, ở phía trên vùng lược. Trĩ nội ẩn kín phía trong hậu môn, khi đại tiện mới lòi ra ngoài.

3 hình thái khác nhau của bệnh trĩ nội:

  • Bệnh trĩ nội do tĩnh mạch phình gập: Do túi tĩnh mạch trên trĩ bị gấp khúc phình giãn tạo thành trĩ nằm ở phía trên vùng lược đầu cuối niêm mạc trực tràng, rất mềm và có màu đỏ, dễ chảy máu.
  • Bệnh trĩ nội do mạch máu phù: Trĩ màu đỏ tươi, mềm và bị sa xuống, bề mặt có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp, rất dễ chảy máu.
  • Bệnh trĩ nội do xơ hóa: Do trĩ bị tổn thương nhiều lần gây ra viêm, làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành, cứng và dễ bị lòi ra, màu trắng, khó bị chảy máu.
bệnh trĩ nội

Hình ảnh mô tả cho Trĩ nội.

Trĩ nội được chia ra làm 4 cấp độ:

  • Cấp độ 1: Búi trĩ chưa bị sa ra ngoài, người bệnh bị ra máu khi đại tiện, tuy nhiên ở giai đoạn này lượng máu mất đi thường khá ít, người bệnh chỉ có thể qua sát thấy máu trên giấy vệ sinh hoặc trên phân rắn.
  • Cấp độ 2: Người bệnh mất máu nhiều hơn khi đại tiện, máu nhỏ ra từng giọt, có khi bắn thành tia trong trường hợp người bệnh phải rặn khi đại tiện (thường xuất hiện ở người mắc chứng táo bón). Ở cấp độ này, búi trĩ thường sa ra ngoài khi đại tiện nhưng sau đó tự co lên được mà không cần tác động.
  • Cấp độ 3: Người bệnh dễ bị mất máu ngay cả khi đi lại nhiều, ho, hoạt động mạnh… Búi trĩ lòi ra ngoài khi đại tiện, phải dùng tay ấn thì mới quay trở vào.
  • Cấp độ 4: Người bệnh cũn dễ mất máu trong các hoạt động như ở cấp độ 3; tuy nhiên, búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn, dùng tay đẩy không thể co lên được, gây cảm giác đau đớn và vô cùng khó khăn trong mọi hoạt động hằng ngày.

Các bác sĩ tại phòng khám đông y An Thái khuyên mọi người nên có ý thức bảo vệ sức khỏe, việc nhận biết và chữa bệnh trĩ sớm sẽ làm giảm chi phí điều trị, ít đau đớn và không ảnh hưởng nhiều đến đời sống thường ngày của bệnh nhân.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi, phòng khám đông y An Thái sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề và tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064043.734.0908
Di động: 0166.413.5109096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: