Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một trong những bệnh hậu môn trực tràng thường gặp nhất, y học cổ truyền có câu “thập nhân cửu trĩ” có nghĩa là 10 người thì có đến 9 người bị trĩ. Nói vậy để thấy được mức độ phổ biến của bệnh, hầu như trong cuộc đời mỗi người ai cũng đều từng trải qua các triệu chứng của trĩ, tỉ lệ mắc bệnh ở nam lẫn nữ là như nhau.

Bệnh trĩ được hình thành do quá trình căng dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch gây nên. Tâm lý người mắc bệnh trĩ thường rất ngại đi khám và điều trị, nhất là với phụ nữ. Chỉ đến khi xuất huyết nhiều hoặc búi trĩ sa quá mức, tiết dịch gây viêm sưng, nhiễm trùng (cấp độ 3, 4), người bệnh không thể dùng thuốc mới nhờ cậy tới bác sĩ.

Bệnh trĩ gồm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Phổ biến nhất trong đó là bệnh trĩ nội, chiếm 52,19% tỉ lệ mắc bệnh.

bệnh trĩ là gì

bệnh trĩ là gì?

Triệu chứng bệnh trĩ

Hai triệu chứng điển hình của bệnh trĩ là chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu

  • Thời kỳ đầu của bệnh trĩ, người bệnh thường bị chảy máu khi đi đại tiện, lượng máu mất đi thời điểm đầu thường khá kín đáo và ít, người bệnh chỉ có thể phát hiện ra khi nhìn vào giấy vệ sinh hoặc thỏi phân rắn.
  • Càng ngày lượng máu mất đi khi đại tiện càng nhiều hơn, máu chảy thành giọt, có khi bắn thành tia. Ở những bệnh nhân táo bón thì lượng máu mất đi còn nhiều hơn do phải rặn khi đại tiện. Cá biệt, có nhiều trường hợp bệnh nhân bị mất máu ngay cả khi đi lại nhiều, ngồi xổm…

Sa búi trĩ

  • Thường xảy ra một thời gian sau quá trình chảy máu, lúc này người bệnh sẽ thấy có một búi trĩ nhỏ sa ra ngoài khi đại tiện rồi tự co lên được, lâu ngày búi trĩ sẽ to dần lên phải dùng tay tác động mới đưa búi trĩ trở lại được vào trong, gây đau đớn và vô cùng khó khăn khi đại tiện.
  • Sa búi trĩ được chia làm 4 giai đoạn, sa độ 1,2 thì không gây phiền hà nhiều; sa độ 3 bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đại tiện, đi lại nhiều, làm việc nặng; sa độ 4 bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau đớn, khó chịu, búi trĩ cũng thường xuyên nằm ngoài hậu môn.
  • Khi bệnh phát triển đến thời kỳ cuối, búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn ngay cả khi không đi đại tiện, gây đau đớn, khó khăn và rất bất tiện trong mọi hoạt động hằng ngày.
sa búi trĩ

sa búi trĩ cấp độ 1

Ngoài ra, bệnh trĩ còn gây cảm giác ướt át, ngứa quanh vùng hậu môn. Lâu ngày nếu không điều trị triệt để sẽ dễ dẫn đến các bệnh vùng hậu môn: nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn, có trường hợp còn dẫn đến hoại tử.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, phòng khám đông y An Thái hân hạnh được giúp đỡ và phục vụ tất cả mọi người, hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: