Là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở nam và nữ là ngang nhau, tuy nhiên bệnh sùi mào gà ở nữ giới có xu hướng phát triển mạnh hơn khá nhiều do cấu tạo dạng mở và ẩm ướt của cơ quan sinh dục.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới – những điều cần biết

Con đường lây bệnh chủ yếu vẫn là tình dục không an toàn với tỉ lệ trên 96%, tuy nhiên vẫn còn những con đường lây bệnh khác cần phải chú ý:

  • Dùng chung vật dụng cá nhân: quần áo, đồ dùng vệ sinh cá nhân với người bệnh.
  • Lây nhiễm qua vết thương hở.
  • Lây truyền từ thai phụ sang cho thai nhi. Đây là con đường lây bệnh rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều tai họa: ung thư cổ tử cung, âm đạo, loạn sản… chảy máu không ngừng trong quá trình sinh sản gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, thai nhi có thể bị nhiễm HPV (virus gây bệnh sùi mào gà) từ mẹ từ trong nhau thai hoặc trong quá trình sinh tự nhiên (đi qua tử cung, âm đạo, là nơi tập trung nhiều u nhú), HPV có thể đi vào cơ thể của trẻ sơ sinh qua đường miệng, hình thành u nhú ở thanh quản, khó thở… rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.
Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Nguy cơ lây bệnh từ mẹ sang con.

Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường từ 2 – 6 tháng, trong thời gian này bệnh nhân không có triệu chứng gì rõ ràng nhưng đã có thể lây bệnh sang cho người khác, do đã có sự tồn tại của HPV (Human Papilloma Virus) ở trong cơ thể.

Vị trí xuất hiện

Mụn sùi ở nữ giới thường tập trung nhiều ở môi lớn, môi nhỏ, âm vật, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cổ tử cung, hậu môn. Với những người có quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) với người bệnh sùi mào gà thì còn có nguy cơ bị sùi mào gà ở miệng, vòm họng, thanh quản.

Triệu chứng ban đầu

Ngứa, xuất hiện những mụn nhỏ hình u nhú hay đĩa dẹt màu trắng hoặc hồng ở cơ quan sinh dục, những mụn này có kích thước từ 1 đến vài mm, có thể tiết ra mủ màu trắng đục nhưng thường không đau.

Đối với những người bị sùi mào gà ở miệng thì có thể xuất hiện mụn cóc ở môi, quanh miệng; lở loét vòm họng, có 1 hoặc nhiều mảng nhỏ trắng ở phía trên amidan, lưỡi gây đau rát, khó khăn trong việc nhai, nuốt.

Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng

Biến chứng và hậu quả

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ nếu không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ để lại nhiều biến chứng và hậu quả hết sức nặng nề, ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần của người bệnh.

  • Tiềm ẩn nguy cơ ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn…
  • Xuất huyết, lở loét, bội nhiễm… Do những vùng da bị sùi mào gà thường ở những vị trí ẩm ướt, kín đáo như bao quy đầu, niệu đạo, âm hộ, hậu môn… là những vị trí dễ nhiễm khuẩn nên bệnh có xu hướng phát triển rất mạnh nếu người bệnh không có ý thức vệ sinh tốt.
  • Đối với những bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng nặng nề, nguy hiểm hơn là ung thư vòm họng. Bên cạnh đó là những mặc cảm trong đời sống giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới nếu được phát hiện và chữa trị sớm sẽ đơn giản đi rất nhiều, hạn chế những biến chứng nguy hiểm và tránh lây lan sang cho người thân. Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đông y An Thái khuyên bạn nên đi khám và chữa bệnh ngay khi nghi ngờ bản thân có thể mắc bệnh (do quan hệ với người bệnh…) hoặc khi thấy xuất hiện những triệu chứng cơ bản nhất, để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân bạn và những người xung quanh.

Mọi thắc mắc, chia sẻ hãy liên lạc với chúng tôi, các bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào.

 

Bài viết đáng quan tâm: