Polyp hậu môn là các khối u hình elip hoặc tròn có cuống, có thể di chuyển lên xuống trong đường ruột. Bệnh có tính đơn phát, xuất hiện do các chất thải kích thích lâu dài và khoảng 40 – 70% là các khối u lành tính.

Triệu chứng của bệnh polyp hậu môn

– Chảy máu, xuất hiện dịch nhầy lẫn phân và có cảm giác buốt nhót: xuất hiện các triệu chứng này tức là polyp hậu môn đến giai đoạn viêm nhiễm hoặc lở loét.

Triệu chứng bệnh polyp hậu môn

Triệu chứng bệnh polyp hậu môn

– Kiểm tra trực tràng: Trong trực tràng, có thể kiểm tra sờ thấy khối u mềm, trơn, đó chính là polyp ở phân khúc dưới.

–  Đại tiện ra máu: máu đỏ tươi, bề mặt phân có lẫn máu. Khi đại tiện cuống polyp ở đoạn dưới trực tràng có thể sẽ sa ra ngoài hậu môn.

– Triệu chứng toàn thân: số lượng polyp tương đối nhiều, bệnh kéo dài có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể. Hầu hết ở những bệnh nhân có sự tiết dịch nhầy hậu môn có thể phát sinh chứng rối loạn nhịp tim hoặc mệt mỏi, chân tay rã rời.

– Kiểm tra nội soi trực tràng: bề mặt của polyp tuyến tròn có màu hồng và sáng bóng. U nhú nhung mao, u tuyến thường có dạng hoa súp lơ, mềm. Cuống polyp có màu đỏ

Những nguyên nhân hình thành polip hậu môn

– Đột biến gen: làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp, thậm chí dẫn tới ung thư đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hình thành bệnh polyp

– Tuổi càng cao tỷ lệ gặp polyp càng lớn, nam gặp nhiều hơn nữ, hút thuốc và uống rượu nhiều, béo phì, bữa ăn giàu chất béo, lối sống ít hoạt động thể lực, đã từng mắc các bệnh lý viêm đại trực tràng mạn tính.

– Do các tổ chức viêm nhiễm, áp xe bên trong hoặc bên ngoài hậu môn gây nhiễm trùng, chảy mủ, tạo thành polyp hậu môn.

– Do viêm nhiễm trực tràng, khi trực tràng bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến đường hậu môn, đó là nguyên nhân gây ra polip.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 hoặc  0962.272.013.

 

Bài viết đáng quan tâm: