Do cấu tạo của bộ phận sinh dục là dạng mở, cùng với diện tích bề mặt bộ phận sinh dục lớn và nội tiết tố thường xuyên bị thay đổi mỗi chu kỳ kinh nguyệt nên khả năng mắc bệnh mụn rộp sinh dục nữ cao hơn rất nhiều ở nam giới, tỉ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao gấp 4 lần ở đàn ông.

Điều gì xảy ra khi cơ thể nhiễm virus herpes sinh dục

Virus gây bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục (herpes simplex virus) được truyền từ người này sang người khác qua đường tình dục. Điều này xảy ra ngay cả khi người nhiễm virus không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nhiễm trùng.

Một khi virus xâm nhập qua da, nó di chuyển dọc theo đường dẫn truyền thần kinh. Chúng có thể không hoạt động trong các dây thần kinh và ở lại trong cơ thể người vĩnh viễn.

Theo thời gian, virus có thể hoạt động. Khi điều này xảy ra, virus đi ngược lại theo đường dây thần kinh trên bề mặt của da; tại thời điểm này virus có thể gây ra một đợt bùng phát triệu chứng hoặc có thể không.

Trong cả hai trường hợp, virus dễ dàng chuyển sang một đối tác khác thông qua quan hệ tình dục. Thậm chí khi sử dụng bao cao su vẫn có thể bị lây nhiễm, do virus có thể có xâm nhập vào vùng da không được bảo vệ.

Số lần tái phát ở mỗi người có thể khác nhau.

Bệnh mụn rộp sinh dục nữ

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể lây truyền từ mẹ sang cho thai nhi.

Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục nữ

Mặc dù có thể truyền bệnh song đôi khi người bệnh không có bất kỳ một triệu chứng nào. Mặt khác, người bệnh có thể thấy những triệu chứng khác lạ trong vài ngày đến vài tuần (thông thường 2-7 ngày) sau khi tiếp xúc ban đầu. Hoặc, người bệnh không có một đợt bùng phát ban đầu của bệnh cho đến vài tháng hoặc vài năm sau khi nhiễm virus.

Theo nghiên cứu, các đợt bùng phát bệnh mụn rộp sinh dục nữ ngay sau khi bị nhiễm thường có xu hướng nghiêm trọng, tỉ lệ bị lây nhiễm từ nam giới sang nữ cao hơn rất nhiều so với từ nữ giới sang nam.

Bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây đều có thể xảy ra ở phụ nữ mắc bệnh mụn rộp sinh dục:

  • Nứt, trầy hoặc xuất hiện những vùng đỏ xung quanh bộ phận sinh dục mà không cảm thấy đau.
  • Có cảm giác ngứa hoặc ngứa ran xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.
  • Mụn nước nhỏ vỡ ra gây ra lở loét và đau đớn. Có thể là tại âm đạo hoặc trên mông, đùi, vùng trực tràng… Hiếm hơn nữa, mụn nước có thể xuất hiện bên trong niệu đạo – ống nước tiểu bên trong cơ thể.
  • Đau khi nước tiểu đi qua các vết loét, đay là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở phụ nữ.
  • Nhức đầu.
  • Đau lưng.
  • Các triệu chứng giống như cúm, bao gồm: sốt, sưng hạch bạch huyết và mệt mỏi.

Bệnh Herpes sinh dục không phải là nguyên nhân duy nhất có thể tạo ra những triệu chứng này. Đôi khi, đó là sự nhầm lẫn với nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng do vi khuẩn, hoặc nhiễm trùng bàng quang. Cách tốt nhất để biết được chính xác có bị bệnh herpes sinh dục hay không là đi khám bệnh trực tiếp và được kiểm tra bởi những bác sĩ có kinh nghiệm.

 

Bài viết đáng quan tâm: