Mụn rộp sinh dục hay còn được gọi là herpes sinh dục là bệnh viêm nhiễm đường sinh dục do siêu virus herpes simplex (gọi tắt là HSV) gây ra. HSV gây viêm nhiễm ở đường sinh dục được gọi là HSV-2 (HSV-1 chủ yếu gây ra các bệnh ở miệng, họng, mặt, mắt, và nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương), tuy nhiên gần đây người ta đã khám phá ra rằng HSV-1 cũng có thể gây ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục.

HSV-2 gây bệnh mụn rộp sinh dục

HSV-2 gây bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục nam

Cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác, bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục và truyền nhiễm từ thai phụ sang cho thai nhi. Tỉ lệ mắc bệnh mụn rộp sinh dục nam giới tại Việt Nam khoảng 25%, bình thường bệnh không bộc phát ra bên ngoài, đến khi thể trạng kém, sức đề kháng của cơ thể suy yếu(đau ốm, stress, HIV…) thì bệnh bắt đầu bộc phát ra bên ngoài.

Thời gian ủ bệnh mụn rộp sinh dục nam thường khoảng 3 – 7 ngày, sau đó ở bộ phận sinh dục, đùi, mông, niệu đạo hoặc hậu môn bắt đầu xuất hiện những biểu hiện như: đau, ngứa dần xuất hiện bên cạnh những vết sưng mềm, nhỏ màu đỏ. Sau một vài ngày những vết loét này trở nên mọng nước, vỡ miệng gây lở loét, rỉ dịch hoặc chảy máu.

Các vết loét gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân, việc mặc quần áo quá chật làm gia tăng độ cọ xát, khiến mụn rộp dễ vỡ và dịch mủ tràn ra các vùng da xung quanh khiến tình trạng của bệnh nhân xấu đi nhanh chóng.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn bệnh herpes sinh dục, một khi đã nhiễm HSV thì người bệnh sẽ phải mang virus này trong mình suốt đời. Các phương pháp chữa trị hiện nay chỉ nhằm đảm bảo khắc phục tình trạng bệnh, giảm tần suất tái phát của bệnh xuống mức thấp nhất để không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh mụn rộp sinh dục nam

Mụn rộp tái phát nhiều lần khiến người bệnh mệt mỏi

Hiện nay trên thị trường thuốc Tây Y có nhiều loại thuốc đặc trị bệnh như: acyclovir, valacyclovir, famciclovir… đặc điểm của những loại thuốc này là giảm đau, giảm mức độ thương tổn trong thời gian đầu nhưng lại không có nhiều tác dụng trong việc giảm tần suất tái phát, do không điều trị tận gốc tâm can của bệnh.

Đông y kết hợp nhiều bài thuốc bôi, thuốc uống cùng với phương pháp điều dưỡng khác nhau nhằm điều trị dứt mạch bệnh từ trong ra ngoài:

  • Sử dụng thuốc bôi dùng ngoài: Hoàng Liên Cao (Y Tông Kim Giám), Hoàng Liên Cao II (Ngoại Khoa Trung Y Học)…
  • Sử dụng thuốc uống (dưỡng trong, bài độc): Tân Di Thanh Phế Ẩm, Long Đởm Tả Can Thang…
  • Điều dưỡng: tăng cường rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe; tránh những chất cay, nóng, tanh dễ gây dị ứng: tôm, cá biển, thịt bò…

Nếu bạn có những thắc mắc hay quan tâm đến các bài thuốc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc và tìm ra phương pháp giải quyết tối ưu nhất. Tất cả các bài thuốc trên đều đã được phòng khám đông y An Thái bào chế thành dạng thuốc hoàn tán, giúp người bệnh dễ sử dụng.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: