Cũng giống như huyết áp cao, huyết áp thấp không phải là một bệnh lý nên bệnh nhân thường chủ quan xem nhẹ từ đó dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn gây khó khăn cho việc chữa bệnh huyết áp thấp và đặc biệt nguy hiểm nếu bị tụt huyết áp bất ngờ mà không được sơ cứu kịp thời. Vì vậy bệnh nhân nên tự trang bị cho mình kiến thức phòng ngừa cũng như tạo lối sống sinh hoạt lành mạnh để cải thiện sức khỏe cho mình. Dưới đây các bác sỹ chuyên khoa bệnh tim mạch của phòng khám đông y An Thái sẽ đưa ra một số kiến thức về phương pháp điều trị huyết áp thấp cho đọc:

Điều trị huyết áp thấp bằng thuốc:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại có tác dụng nâng huyết áp. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý rằng huyết áp thấp không phải là một bệnh do vậy trị huyết áp thấp phải dựa vào bệnh lý cũng như nguyên nhân bệnh huyết áp thấp. Việc sử dụng thuốc phải trên cơ sở thăm khám rõ ràng, có sự chỉ dẫn của các bác sỹ hoặc thầy thuốc chuyên môn. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc.

Điều trị huyết áp thấp không dùng thuốc

Ngủ đủ giấc : khoảng 9 – 11 tiếng/ngày. Đây cũng là điều mà những người thân trong gia đình có người bị huyết áp thấp cần lưu ý, tránh kìm hãm giấc ngủ của người bệnh.

Điều trị huyết áp thấp

Điều trị huyết áp thấp

Thức dậy đúng cách : Khi ngủ máu tập trung vào dạ dày gây thiếu máu não tạm thời. Nếu người huyết áp thấp dậy đột ngột rất dễ bị ngất đi. Khi thức dậy bệnh nhân cần nằm thêm một lúc, tập một vài động tác đơn giản. Sau đó ngồi dậy từ từ, để chân tay trên giường, rồi từ từ cho chân ra khỏi giường và vẫn tiếp tục ngồi. Khi đứng dậy nên vịn vào ghế, cứ đứng như thế một lúc.

Tăng cường tập luyện thể dục: đi bộ, bơi, các trò chơi thể thao tác dụng rất tốt cho người huyết áp thấp. Tuy nhiên bệnh nhân không nên chọn các môn thể thao vận động quá mạnh, và nhiều trường hợp bệnh lý đã biến mất sau thời gian luyện tập.

Về ăn uống :

  • Duy trì chế độ ăn hợp lý 3-4 bữa/ngày. Không dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh.
  • Một số đồ uống như: cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho có tác dụng làm tăng huyết áp.
  • Ăn hơi mặn một chút giúp giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp.
  • Với phụ nữ, đa số huyết áp thấp là do tình trạng thiếu máu, chị em có thể tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các bệnh tim mạch có thể liên hệ với chuyên gia của phòng khám đông y An Thái theo số điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908  Di động: 0166. 413. 5109 – 096.227.2013 hoặc nhấn vào nút tư vấn để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

 

Bài viết đáng quan tâm: