Bệnh gút nên ăn gì? Bệnh gút kiêng ăn gì?

Bệnh Gút admin 75℃

Thời tiết lạnh mùa đông cùng với thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ có thể gây ra những cơn đau ở bệnh nhân gút, đây cũng là thời điểm làm gia tăng biến chứng của bệnh như: viêm khớp, nhiễm khuẩn, cao huyết áp, suy thận…

Bệnh gút nên ăn gì? Bệnh gút kiêng ăn gì?

Bệnh gút được hiểu là sự gia tăng của acid uric trong cơ thể, tác động lên xương và các khớp. Nguyên nhân chủ quan cho sự gia tăng này là do ăn quá nhiều thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng hoặc uống nhiều rượu bia.

Những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và hầu hết bia rượu ngày nay đều chứa một lượng rất lớn protein (Protit hay Đạm), việc không cân bằng được chất dinh dưỡng mà đưa quá nhiều đạm vào trong cơ thể khiến cho nồng độ acid uric tăng cao và lắng đọng lại trong các khớp, kết tinh thành các tinh thể, tạo nên phản ứng viêm, đau nhức và hình thành bệnh gút. Còn đối với những bệnh nhân gút thì điều này càng trở nên nguy hiểm, việc bổ sung thêm quá nhiều đạm trong quá trình bệnh đang phát triển sẽ làm tình trạng của bệnh trầm trọng và sinh ra biến chứng một cách nhanh chóng.

Những nguyên nhân khiến cho acid uric gia tăng mạnh trong cơ thể đó là việc đưa vào cơ thể quá nhiều chất đạm hoặc do thận bài trừ quá kém, hoặc cả 2 nguyên nhân trên.

Bệnh gút nên ăn gì? Bệnh gút kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu đạm khiến cho nồng độ Acid uric trong máu tăng cao

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gút:

  • Uống nhiều nước giúp tăng khả năng bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể.
  • Tăng cường lượng thực phẩm có tính kiềm. Vì như đã biết, nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh gút là do việc gia tăng nồng độ acid uric trong cơ thể, khiến cho cơ thể và nhất là trong máu có tính axit mạnh, làm giảm nồng độ PH trong máu, khiến cho các cơ quan thanh lọc máu trong cơ thể như: gan, tim, thận… phải làm việc quá mức và suy yếu dần. Khi đó các chất thải trong cơ thể không được đào thải ra hết mà tập trung một lượng lớn ở các khớp, gây nên hay làm trầm trọng thêm bệnh gút. Việc bổ sung chất kiềm sẽ làm trung hòa lượng axit trong cơ thể người bị bệnh gút, chuyển hóa chúng thành muối và dễ dàng hơn trong việc đào thải ra ngoài cơ thể.
  • Những thực phẩm có tính kiềm cao:

-Rau xanh, đặc biệt ưu tiên những loại rau có lá xanh như: súp lơ, củ cải, cần tây, cỏ lúa mì, tảo biển…

-Trái cây tươi: táo, quýt, sung, cà chua, chuối, dứa…

-Mật ong, mật mía.

-Các loại hạt: hạnh nhân, hạt dẻ, hạt phỉ…

  • Hạn chế các những thực phẩm giàu đạm: đậu đỗ, vừng, lạc, trứng, hải sản, thịt mỡ…
  • Hạn chế các chất kích thích: rượu, bia, cafe, thuốc lá… xuống mức thấp nhất có thể.
  • Sử dụng các vị thuốc Đông y: bạch thược, quế chi, tri mẫu… Lưu ý: cần tham khảo ý kiến của bác sĩ Đông Y trước khi sử dụng.

Ngoài chế độ dinh dưỡng ra, các bác sĩ tại phòng khám Đông Y An Thái khuyên bạn nên rèn luyện vận động, tăng cường sức khỏe, khả năng chống chịu, sức đề kháng của cơ thể. Bệnh gút là căn bệnh cần đến sự kiên trì và quyết tâm của cả người bị bệnh lẫn người thân, không có bài thuốc nào tốt bằng bài thuốc tinh thần.

Mọi thắc mắc về chế độ dinh dưỡng hay những bài thuốc Đông Y, bạn hãy liên lạc với chúng tôi, các bác sĩ của phòng khám an thái luôn sẵn sàng giúp đỡ với sự tận tâm nhất.

Phòng khám an thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

*Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp. Hoặc Chat với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn Miễn phí và cụ thể hơn. Mọi thông tin của bệnh nhân được bảo mật

Tư vấn tận tình - Ấm áp như gia đình

096.227.2013