Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm (Eczema) còn được gọi là viêm da dị ứng, là sự xuất hiện của chứng viêm da và triệu chứng ngứa. Bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em với các biểu hiện thông thường xuất hiện trên khuôn mặt trẻ, cũng như bên trong khuỷu tay hay đằng sau đầu gối trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức.

Theo Học viện Da liễu Mỹ có đến 20% trẻ em và 2% người lướn bị nhiễm viêm da dị ứng. Trong một số trường hợp đặc biệt, viêm da dị ứng có thể xuất hiện lần đầu tiên ở tuổi dậy thì hoặc tuổi trưởng thành của bệnh nhân, tỷ lệ nam nữ nhiễm bệnh là bằng nhau.

Biểu hiện bệnh chàm ở trẻ em

Biểu hiện bệnh chàm ở trẻ em

Nguyên nhân bệnh chàm – eczema

Hiện nay, nguyên nhân bệnh chàm vẫn chưa được làm rõ. Nó được cho là gây ra bởi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức có phản ứng tích cực với sự hiện diện của các chất kích thích. Bệnh chàm – Eczema đôi khi gây ra một phần bởi một phản ứng bất thường với protein là một phần của cơ thể.

Nguyên nhân phổ biến làm bệnh chàm bùng phát bao gồm:

– Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa

– Thường tiếp xúc với các nguyên liệu thô hỗn tạp như len, các loại vải tổng hợp…

– Nhiệt độ cơ thể tăng thường xuyên

– Chứng đổ mồ hôi nhiều

– Thay đổi nhiệt độ đột ngột

– Độ amar giảm đột ngột.

Ngoài ra, còn có một số các tác nhân gây bệnh chàm nói riêng và bệnh Da liễu nói chung như căng thẳng, dị ứng thức ăn, nhiễm lông động vât, nhiễm trùng đường hô hấp

Các triệu chứng của bệnh chàm – eczema

Đặc trưng của Bệnh chàm là da ngứa, khô, khô ráp, bong, viêm và bị kích thích. Nó có thể bùng phát đột xuất, rồi tự nhiên giảm xuống, và sau đó có thể bùng phát trở lại. Bệnh chàm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, vị trí bị ảnh hưởng thông thường là cánh tay, khuỷu tay bên trong, mặt sau của đầu gối. Bệnh không lây truyền sang người khác và trở nên ít nghiêm trọng hơn theo tuổi tác.

Triệu chứng phổ biến là vùng da bị bệnh có màu đỏ hoặc màu nâu xám. Mụn nhỏ nổi lên có chứa chổng lỏng, nếu trầy xước sẽ xuất hiện các triệu chứng khác. Gãi nhiều sẽ dễ bị nhiễm trùng, sau khi gãi vết thương sẽ dày hơn, có thể đóng vảy.

Đôi khi, bệnh có thể gây ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa và sưng lên dễ dẫn đến nhiễm trùng, khi đó buộc phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: