Bệnh chàm môi là gì?

Bệnh chàm môi là tình trạng viêm của môi như đỏ, khô, và lan rộng. Nó cũng có thể được gọi là Viêm da môi. Đôi môi có thể được chia thành ba khu vực – khu vực bên ngoài bao gồm da bên cạnh môi, lề đỏ son và các khía cạnh niêm mạc. Hai khu vực đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất và phổ biến nhất. Một số nguyên nhân gay ra chàm môi là viêm da dị ứng và sự phản ứng tiếp xúc kích ứng hoặc dị ứng.

Dấu hiệu bệnh chàm môi

Dấu hiệu bệnh chàm môi

Cách nhận dạng bệnh chàm môi, và đặc điêm lâm sàng của bệnh

Là một bệnh lý viêm da gây ngứa, đau với sự xuất hiện của các vết lở, đường nứt xung quanh môi, miệng gây đau đớn khó chịu khi ăn, khi uống, khi nói, cười… đôi khi có thể bị tróc vảy.

Bệnh chàm môi mãn tính có thể biểu hiện qua làn môi bị đỏ, khô, rộng và nứt nẻ gây đau đớn, thường xuất hiện ở 2 môi và 2 mép của môi. Nếu không giữa vệ sinh sạch vùng này thì chúng rất dễ bị lây lan rộng ra.

Nguyên nhân bệnh chàm môi

Nguyên nhân ngoại giới thường do các yếu tố sau:

– Vật lý: Nóng, lạnh, ánh sáng mặt trời…

– Thực vật từ một số lá cây có thể gây dị ứng

– Sinh vật học: Sâu bọ, côn trùng, vi trùng…

– Hóa học: Các chất tẩy rửa trong gia đình, trong công nghiệp, nhà máy xi măng, sơn dầu, gội đầu, mỹ phẩm…

– Hở viết thương do cọ xát, gãi…

Nguyên nhân nội giới thường do các yếu tố sau:

– Rối loạn thần kinh

– Rối loạn tiêu hóa: Táo bón, viêm đại tràng

– Rối loạn nội tiết: Dậy thì, có thai, tiền mãn kinh

– Rối loạn trao đổi chất

– Thể trạng dị ứng hoặc một số tác nhân gây kích thích.

Cách điều trị bệnh chàm môi

– Sử dụng dầu bôi trơn hoặc chất giữ ẩm môi của bạn 3-4 lần mỗi ngày. Việc này sẽ dưỡng ẩm cho đôi môi của bạn cũng như bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng

– Tinh dầu hoa oải hương và hoa cúc như được biết đến để tăng tốc quá trình điều trị bệnh chàm.

– Bơ là một chất giữ ẩm tuyệt vời. Nó hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị bệnh chàm. Sử dụng nó để dưỡng ẩm bất cứ khi nào bạn cảm thấy khô trên đôi môi của bạn.

– Tắm bột yến mạch 3 lần một tuần giúp điều trị bệnh chàm rất tốt. Chỉ cần trộng khoảng 2-3 cốc yến mạch vào bồn tắm và ngâm mình trong đó khoảng 10 phút.

Trên đây là bài thuốc điều trị theo Đông y và một số bài thuốc khác, chúng đều được đánh giá rất cao, hiệu quả và chắc chắn mang lại kết quả tốt. Hãy dùng trong 7-10 ngày. Nếu bạn thấy tình trạng bệnh có dấu hiệu khả quan thì tiếp tục dùng cho đến khi nào bạn thấy khỏi. Trong trường hợp, khi sử dụng không thấy có dấu hiệu khả quan, bạn cần đến khám tại các bệnh viện, phòng khám bệnh Da liễu.

Phòng khám Đông y An Thái tự hào với hơn một thập niên kinh nghiệm, kết hợp nhiều phương pháp tốt nhất bằng cả trái tìm nghề y đã mang lại cho bệnh nhân những nụ cười hạnh phúc nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe bạn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Vào phòng chát trực tiếp của phòng khám Đông y An Thái với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm.

Hoặc Hottline: 043.737.9064 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: