Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm có tên khoa học là Eczema, hay còn gọi là bệnh viêm da, là một bệnh ngoài da phổ biến, theo ước tính năm 2010 có 230 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh này – tương đương 3,5% dân số. Ở Việt Nam, bệnh chàm chiến 25% số bệnh nhân mắc bệnh ngoài da.

Biểu hiện, triệu chứng bệnh chàm

Các biểu hiện rất đa dạng, từ phát ban da hoặc phát ban bao gồm cả vỉ. Bệnh có một số đặc trưng bởi một hoặc nhiều các triệu chứng như: da sưng tấy, đỏ, khô và ngứa, đóng vảy, bong tróc, nứt nẻ, tướm nước hoặc chảy máu… xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như cổ, cẳng tay, cẳng chân, đùi, mắt cá chân, thậm chí có thể xuất hiện ở âm hộ hoặc bìu…

Bệnh chàm - Eczema

Bệnh chàm – Eczema

Mặc dù vị trí tái phát bệnh có thể thay đổi nhưng triệu chứng của bệnh vẫn là ngứa da (triệu chứng điển hình của các bệnh Da liễu), đôi khi cơn ngứa tự nhiên đến gây ngứa dữ dội rồi đột nhiên biến mất. Nếu gãi sẽ gây tổn thương lây lan sang vùng da kề bên, dẫn đến sẹo và vùng da bị bệnh sẽ to dần lên.

Ngoài ra các triệu chứng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn, từ rộng khô hay nhờ của da đầu đến rụng tóc khi bệnh nặng. Trong trường hợp nặng có thể xuất hiện mụn dọc theo chân tóc, sau tai, trên lông mày, trên cây cầu của mũi, quanh mũi, trên ngực và trên lưng. Ở trẻ sơ sinh, tình trạng này gây ra dày và vàng phát ban da đầu, thường đi kèm với phát ban tã.

Nguyên nhân của bệnh chàm

Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được rõ ràng, nhưng được cho là một sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường

Di truyền

Nếu tiền sử trong gia đình có người bị bệnh chàm hoặc hen suyễn thì khả năng con cái sinh ra cũng dễ bị mắc bệnh chàm. Đã có nhiều công trình khoa học mới cho thấy Cơ địa là những biến đổi sinh vật, chuyển hóa các chất do rối loạn các chức năng nội tạng, nội tiết và thần kinh

Môi trường

Các giả thuyết cho rằng tiếp xúc với vi khuẩn và điều biến hệ miễn dịch là yếu tố có thể gây ra bệnh chàm. Môi trường làm việc thiếu trong sạch, thường tiếp xúc với các hóa chất gây bệnh như xi măng, thuốc nhuộm, than đá, phân hóa học, axit…

Chẩn đoán bệnh chàm

Bệnh chàm được chẩn đoán chủ yếu vào việc khám thực thể bệnh nhân, tức các biểu hiện trên có thể người nhìn bằng mắt thường. Trong trường hợp không chắc chắn, cần sinh thiết da sẽ hữu ích hơn.

Phòng chống bệnh chàm

Hiện có bằng chứng dự kiến cho rằng trong giai đoạn mang thai, phụ nữ ăn một số thực phẩm sinh học có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm, tuy nhiên nó không được khuyến cáo sử dụng. Hiện nay không có bằng chứng cho rằng những chế độ ăn uống của mẹ trong quá trình mang thai, cho con bú… gây ra bệnh chàm. 

Những người có bệnh chàm tuyệt đối không nên để mình bị bệnh đậu mùa (thủy đậu) do nguy cơ phát triển thành bệnh chàm Caccinatum, có khả năng biến chứng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: