Bệnh bạch biến là hiện tượng đốm trắng xuất hiện tra da, là sự mất màu tại một số vùng trên da. Ngoài ra thì hầu như không có các triệu chứng khác, nhưng với những đốm trắng xuất hiện ở mặt, hay tay thường sẽ gây cho bệnh nhân dễ bị xa lánh, kỳ thị. Tuy nhiên, hiện nay cũng đã có những loại kem nguy trang giúp bệnh nhân bớt lo lắng hơn. Việc điều trị bệnh bạch biến trong những năm gần đây đã có những cải thiện đáng kể, một số các trường hợp, các sắc tố có thể được phục hồi.

benh bach bien

Biểu hiện bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến

Bạch biến là một bệnh ngoài da, với sự xuất hiện của các đốm trắng theo từng mảng lớn nhỏ khác nhau, có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Đó là do hiện tượng thiếu màu (pigment) trong vùng da bị ảnh hưởng. Bạch biến không làm bạn cảm thấy bị đau nhức hay ngứa ngáy khó chịu, nhưng lại làm mất đi tính tính thẩm trên cơ thể, và sự xuất hiện của bạch biến làm mọi người sợ hãi, kỳ thị. Đặc biệt với những người có làn da sẫm màu, khi đó các mảng trắng gây chú ý nhiều hơn.

Những vùng da hay bị ảnh hưởng của bạch biến

Bạch biến có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Tuy nhiên, thông thường bệnh hay xuất hiện ở mặt, cổ và da đầu. Ngoài ra cũng hay xuất hiện ở núm vú và cơ quan sinh dục, hoặc những nơi có nếp gấp như nách…

Những vùng da đã từng bị thương trong quá khứ cũng có nguy cơ bị bạch biến cao. Đôi khi vùng da đầu cũng bị ảnh hưởng, khi đó tóc và da trở nên xám hoặc trắng xóa.

Hiện tượng bạch biến xuất hiện toàn thân gọi là bạch biến phổ quát, nhưng hiện tượng này rất hiếm gặp.

benh bach bien

Bạch biến ở người có da sẫm màu

Vùng da nhỏ màu trắng sữa thường phát triển đầu tiên. Sự tương phản giữa da và bệnh bạch biến da bình thường khác nhau. Với những người có làn da sẫm màu thì sự tương phản gây nhiều chú ý. Mức độ nghiêm trọng của bệnh bạch biến là khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Đôi khi chỉ là những mảng da nhỏ bị đốm trắng, nhưng cũng có những mảng da lớn với tốc độ phát triển lan rộng khá nhanh.

Lời khuyên cho người bị bệnh bạch biến

Người bị bạch biến tức làn da bị mất một số sắc tố, và cũng là nguyên nhân gây cho vùng da này trở nên yếu hơn các cùng da khác, bởi vậy cần phải tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Hạn chế bị tổn thương mới bởi nhiều khả năng là tổn thương mới này cũng bị bạch biến

Bệnh bạch biến có chữa khỏi không?

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh bạch biến vẫn chưa rõ ràng, vì thế mà việc điều trị cũng gặp ít nhiều khó khăn.

Thông thường các bác sỹ áp dụng các phương pháp dùng các chế phẩm có tác dụng tăng cảm ứng với ánh sáng tại chỗ hoặc toàn thân, đồng thời chiếu tia cực tím sóng ngắn tại vùng da bị tổn thương..

Ngoài ra, với nên y học hiện đại, để chữa bạch biến còn có thể cấy tế bào sắc tố vào da. Phương pháp này đỏi hỏi kỹ thuật cao, đồng thời chi phí tốn kém nên chưa được phổ biến.

Phòng khám Đông y An Thái chuyên chữa các bệnh xã hội, bệnh trĩ, bệnh hậu môn, bệnh xương khớp, bệnh tim mạch, bệnh da liễu, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh thần kinh, bệnh vô sinh, bệnh nam khoa, phụ khoa…

Bài viết liên quan

Cách chữa và thuốc chữa bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến có lây không?

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: