Theo y học cổ truyền, Viêm phế quản gồm có hai thể: phong hàn và phong nhiệt.

Với thể phong hàn, thường có triệu chứng như ho ra đờm loãng, trắng, sốt, sợ lạnh, nhức đầu, chảy nước mũi, ngứa cổ, khàn tiếng, rêu lưỡi trắng mỏng. Còn thể phong nhiệt thường có các triệu chứng như ho khạc ra nhiều đờm màu vàng, dính, cổ họng khô, đau, sốt, nhức đầu, sợ gió, rêu lưỡi vàng mỏng.

Viêm phế quản là bệnh mạn tính, và thường phải dùng đến các thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, về mặt cổ truyền, có thể dùng các món ăn, bài thuốc để điều trị.

Bài thuốc từ món ăn chữa viêm phế quản

Bài thuốc từ món ăn chữa viêm phế quản

Một số bài thuốc điều trị Viêm phế quản

1. Quất và đường cát

Dùng nửa kg quất vàng và nửa kg đường cát. Quất vàng rửa sạch, bỏ hạt, ép dập, rồi lấy đường trắng ướp trong một ngày. Sau đó cho vào nồi, nấu đến khi khô nước, cho ra đĩa để nguội. Mỗi lần dùng vài quả trước hoặc sau bữa cơm. Bài này có tác dụng nhuận phổi hóa đờm chữa viêm phế quản.

2. Dĩ nhân, hạnh nhân & đường phèn

Dùng các vị thuốc: ý dĩ nhân 30 gr, hạnh nhân 10 gr, đường phèn 30 gr. Lấy ý dĩ nhân đem nấu cháo, nấu đến khi gần chín thì cho hạnh nhân vào, để lửa riu riu nấu đến khi chín, cho đường phèn vào là xong. Dùng vào buổi sáng và buổi tối. Bài này có tác dụng hóa đờm, bình suyễn, dùng thích hợp cho bệnh viêm khí quản mạn tính.

3. Quýt, bột gạo & đường trắng

Dùng quýt 100 gr, bột gạo 500 gr, đường trắng 200 gr. Quýt vắt lấy nước, trộn chung với đường trắng. Trải một lớp vải sạch lên lồng hấp, cho bột gạo lên, để lửa to hấp trong 30 phút để nguội. Trộn đều nước quýt, đường với bột gạo đã hấp chín rồi ép thành tấm. Lấy dao cắt thành miếng nhỏ ăn dần. Bài này ngoài công dụng trị ho đờm còn có công dụng kiện tỳ vị, giúp hóa thức ăn.

4. Gà, quýt hồng & rau cải dầu

Dùng nguyên liệu gồm một con gà mái, cùng quýt hồng, rau cải dầu 100 gr, cùng các gia vị, hành, gừng… Quýt đem ngâm nước ấm, rau cải dầu rửa sạch đem luộc để nguội. Hành cắt khúc, gừng thái miếng mỏng. Gà mái làm sạch, bỏ tạng phủ, rồi cho vào nồi ngập nước, nấu sôi, vớt bỏ bọt, cho quýt, hành, gừng vào và để lửa nhỏ ninh (nấu), khi thấy gà chín mềm thì cho gia vị và rau đã luộc vào nấu sôi thêm một chút nữa là dùng được. Bài này có công dụng trị ho hóa đờm, giúp mát phổi. Thích hợp dùng cho những người lớn bị viêm phế quản, nhiệt ho.

5. Hồng khô, la hán & đường phèn

Dùng 2 quả hồng khô, một quả la hán, một ít đường phèn. Quả la hán, hồng khô rửa sạch, cho vào nồi cùng 3 chén nước, nấu đến khi còn lại 1 chén thì cho đường phèn vào, bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày. Bài này có công dụng thanh nhiệt, trị ho suyễn, dùng cho bệnh viêm khí quản mãn tính.

Phòng khám đông y An Thái chuyên điều trị bệnh nam khoa, sùi mào gà, bệnh xương khớp, bệnh thần kinh, bệnh da liễu, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh hậu môn, vô sinh hiếm muộn an toàn và hiệu quả. Phòng khám không ngừng áp dụng đông y cũng như các phương pháp y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: